Khi có dấu hiệu táo bón, chảy máu hoặc sa lồi ở hậu môn, là những dấu hiện của bệnh trĩ, phần lớn người dân lại không chịu đi khám, vì tâm lý e ngại "bệnh khó nói".

1. Giấu bệnh.

Khi có dấu hiệu táo bón, chảy máu hoặc sa lồi ở hậu môn, là những dấu hiện của bệnh trĩ, phần lớn người dân lại không chịu đi khám, vì tâm lý e ngại "bệnh khó nói". Chỉ đến khi bệnh đã nặng, bệnh nhân cảm thấy đau rát và chảy máu nhiều, mới bắt đầu tìm thầy tìm thuốc. Không ít người còn chọn cách, tự chữa bệnh bằng các bài thuốc truyền miệng, chưa có căn cứ khoa học.

Các bác sĩ cho rằng, điều trị trĩ bằng Đông y, (uống thuốc, bôi thuốc, vân vân), chỉ có khả năng điều trị bệnh trĩ, khi còn ở thể nhẹ, và giúp bệnh trĩ tránh tái phát sau phẫu thuật. Cho đến nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp triệt để nhất, để chữa bệnh trĩ đã đến giai đoạn nặng, hoặc đã biến chứng. Do đó, bạn hãy là người bệnh nhân thông thái, đi khám chuyên khoa hậu môn trực tràng hoặc tiêu hoá, khi có các dấu hiệu ban đầu kể trên, để được điều trị thích hợp.

2. Trĩ là ung thư đại trực tràng, u hậu môn.

Để phân biệt bệnh trĩ với ung thư đại trực tràng, người bệnh nên đi soi đại trực tràng tại các cơ sở chuyên khoa, để có chỉ định điều trị cụ thể. Nếu là bệnh trĩ, thì bạn sẽ điều trị theo đơn thuốc, của thầy thuốc chuyên khoa ngoại trú tại nhà, không nên tự mình dùng thuốc, hoặc nghe người khác mách bảo, dùng thuốc trĩ mà họ đã dùng.

Tương tự như thế, để phân biệt giữa u hậu môn và trĩ hậu môn, bạn cũng cần được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám kỹ càng. Đây là 2 bệnh khác hẳn nhau. Trĩ hậu môn cả trĩ nội và trĩ ngoại, đều do các mạch máu vùng hậu môn giãn rộng, và sa ra ngoài khi đi đại tiện. Khi rặn, hoặc búi trĩ nằm thường xuyên ở ngoài, nếu là trĩ ngoại hoặc trĩ nội nặng.

Lúc này, nó giống như một cái u. U hậu môn là một quá trình tăng sinh bất thường, của các tổ chức vùng hậu môn, nguyên nhân chưa biết. Có 2 loại u: u lành, (không nguy hiểm), và u ác, (ung thư). Do đó, nhất thiết cần đi khám hậu môn, khi thấy có 1 u, cục ở hậu môn.

3. Trẻ em không mắc trĩ.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, trẻ em thì không thể mắc trĩ, nhưng sự thật thì không phải vậy. Trĩ chỉ hiếm gặp ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, ở đối tượng này, phần lớn là do giãn tĩnh mạch hậu môn hoặc rách hậu môn, viêm nhiễm khuẩn hậu môn. Khi trẻ nhỏ có bệnh trĩ thì rất khó chữa, bởi những thuốc chữa trĩ rất khó uống, không thường xuyên liên tục, nên cần kiên trì.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, cha mẹ không nên “đợi tuổi” con lớn để chữa tri. Không có tuổi nào chữa là tốt nhất cả, khi đã bị trĩ thì phải điều trị. Khi điều trị gặp đúng thầy đúng thuốc, thì kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, dùng chất xơ kéo dài với liều lượng cho phép, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chỉ nên dùng những thức ăn nhuận tràng như rau lang, diếp cá, đủ đủ, chuối, rau đay, mồng tơi và uống nhiều nước, vân vân.

Khi thấy trẻ đi ngoài chảy máu hoặc cháu kêu đau, nên đến các trung tâm tiêu hóa hoặc chuyên khoa hậu môn trực tràng, để được nội soi, khám và chẩn đoán chính xác.

4. Chữa trị bằng bài thuốc truyền miệng.

Bệnh nhân trĩ thường truyền miệng nhau, phương pháp chữa trị bằng lá thầu dầu tươi, cao hạt dẻ ngựa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những kinh nghiệm dân gian, có người làm như vậy có tác dụng, nhưng không phải ai làm như vậy cũng có tác dụng.

Hiện nay, khoa học phát triển, có rất nhiều phương pháp điều trị, kể cả nội khoa và ngoại khoa rất rẻ tiền, mà khỏi được bệnh. Bởi vậy, người bệnh không nên làm những phương pháp truyền miệng chưa có tài liệu, đề tài nào chứng minh. Thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là ở những người già hoặc có các bệnh gan, tim, phổi, thận mãn tính.

5. Bệnh trĩ không thể chữa dứt điểm.

Cho đến nay, tuy phẫu thuật không thể chữa dứt điểm tất cả các loại trĩ, nhưng với đa số bệnh nhân mắc bệnh, có thể chữa dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật. Sau mổ trĩ, người bệnh cần kết hợp ăn đủ dinh dưỡng, tăng chất xơ, giảm chất kích thích. Cần vệ sinh hậu môn đúng cách, ngâm hậu môn nước ấm.

Hiện có rất nhiều phương pháp phẫu thuật bệnh nhân trĩ, đặc biệt là phương pháp khâu treo triệt mạch dưới, siêu âm doppler không xâm lấn, nên không đau, hoặc phương pháp longgo và nhiều phương pháp hiện đại khác, như điều trị sóng cao tần, đem lại kết quả tốt.

Phương pháp nào cũng có hạn chế, không có phương pháp nào tuyệt đối. Tùy từng phương pháp, mà có tỉ lệ tái phát khác nhau, việc tái phát bệnh là do từng bệnh nhân, sau khi phẫu thuật xong có kiêng khem, hoặc thực hiện theo hướng dẫn của thầy thuốc hay không.

Theo: Dương Hải, Sức khỏe và Đời sống.
Từ khóa:

Bình luận