Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ung thư, tới nay vẫn chưa được kết luận cụ thể, nhưng có nhiều yếu tố khác nhau, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có thói quen ăn uống. Thống kê cho thấy, có tới 35% ung thư do chế độ ăn uống hàng ngày gây ra.

Dưới đây là 5 bệnh ung thư, bắt nguồn từ thói quen ăn uống, mà ít người biết:

1. Ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là khối u ác tính, xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đây là bệnh ung thư phổ biến, đứng thứ 4 trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Thói quen ăn uống không tốt, cũng là một trong những yếu tố, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Những người thường xuyên uống rượu, có thói quen ăn những thực phẩm quá nóng, thực phẩm cay, ăn nhiều thực phẩm chứa nitrosamine như mắm, dưa, cà muối, thịt hun khói, rau ngâm giấm, chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C, vân vân, sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý nguy hiểm có liên quan tới chế độ ăn uống hàng ngày
Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý nguy hiểm, có liên quan tới chế độ ăn uống hàng ngày.

2. Ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư bắt đầu từ mũi họng, phần trên của cổ họng, phía sau mũi và gần đáy hộp sọ. Ung thư vòm họng có diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong cao, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Với ung thư vòm họng, nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được kết luận cụ thể, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy, những người nhiễm virus EBV, có nguy cơ cao mắc bệnh. Virus EBV thường lây nhiễm qua nước bọt, vì thế khi ăn chung, sử dụng chung vật dụng ăn uống như bát, đũa, mớm cơm cho trẻ, hôn môi, vân vân, sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn này.

Đặc biệt hơn, những người uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc ăn những thực phẩm lên men như dưa, cà muối, vân vân, cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Lý do là bởi, những thức ăn và đồ uống này, khi đi qua họng sẽ gây kích ứng vòm họng, khiến vòm họng bị tổn thương, lâu dần hình thành khối u ở vòm họng.

3. Ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là tình trạng, tế bào ung thư xuất hiện bên trong dạ dày. Đây là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. Cứ 100000 nam giới thì có 24,5 người mắc ung thư dạ dày. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày cao, và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Chế độ ăn uống không khoa học làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Chế độ ăn uống không khoa học, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, chúng có thể lan ra khắp dạ dày và các cơ quan khác của cơ thể, như thực quản, phổi, hạch bạch huyết, gan, vân vân.

Ung thư dạ dày do nhiều yếu tố khác nhau gây ra, trong đó có thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý.

Theo đó, việc thường xuyên sử dụng những thức ăn sẵn, thực phẩm được chế biến dưới dạng nướng, chiên rán, xào hoặc thực phẩm lên men, thực phẩm cay, nóng, thực phẩm bày bán ở vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vân vân, có thể khiến dạ dày bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, thói quen ăn uống của đa số người dân Việt Nam, ăn chung bát nước chấm, sử dụng chung bát, đũa, thìa hoặc mớm cơm cho trẻ, vân vân, là con đường lây truyền vi khuẩn HP, vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

4. Ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng, là một trong các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Đây là tình trạng xuất hiện khối u ác tính ở trong lòng đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong cao thứ 3, sau ung thư phổi và ung thư vú.

Ít người biết rằng, thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên uống rượu bia, ăn những thực phẩm chế biến sẵn, ăn không đúng giờ giấc, ăn mặn, vân vân, là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Việc ăn những thức ăn có quá nhiều mỡ, đặc biệt là mỡ động vật, không những làm tăng nguy cơ béo phì, mà nó còn khiến bạn dễ bị ung thư đại trực tràng “ghé thăm”.

5. Ung thư gan.

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam. Bệnh thường bắt đầu trong gan, cơ quan nằm dưới phổi phải và dưới xương sườn.

Chủ động tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh (nếu có)
Chủ động tầm soát ung thư định kỳ, sẽ giúp phát hiện sớm bệnh (nếu có).

Ung thư gan thường diễn tiến âm thầm, và không gây ra bất cứ triệu chứng nào ở giai đoạn sớm, nên đa số các trường hợp phát hiện muộn, tỷ lệ tử vong cao.

Nghiện rượu là một trong những yếu tố, làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Theo tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), xếp rượu bia là tác nhân gây ung thư mức độ 1. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra 7 loại ung thư phổ biến gồm: Miệng, thực quản, thanh quản, vú, gan, đại trực tràng, dạ dày.

Khi uống vào cơ thể, rượu sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde, làm tổn thương các ADN, và ngăn không cho tế bào sửa chữa các ADN bị tổn thương, dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, ung thư gan còn có liên quan tới chế độ uống không đúng cách. Khi ăn phải những thực phẩm bị nấm mốc, sẽ sinh ra một loại độc tố vi nấm, có tên là Aflatoxin B1. Loại độc tố này tích lũy trong cơ thể người và gia súc, là nguồn nguy cơ cao gây ra ung thư gan.

Nguồn: Internet.

Bình luận