Ngoài 50 tuổi, hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm sút, các cơ quan bắt đầu lão hóa, cùng với sự tác động của môi trường làm việc, thói quen ăn uống - sinh hoạt, vân vân, khiến nam giới dễ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Hương, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, các bệnh lý ung thư thường gặp ở nam giới ngoài 50 tuổi, là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, vân vân.

Việc hiểu đúng về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, sẽ giúp nam giới biết cách phòng ngừa, và phát hiện sớm mầm mống ung thư trong cơ thể.

Dưới đây là những bệnh ung thư luôn “rình rập” nam giới, khi bước qua tuổi ngũ tuần.

1. Ung thư phổi.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới là 81 trên 100000 người. Bệnh thường gặp ở độ tuổi ngoài 50, và hiện đang có xu hướng ngày càng gia tăng, ngày càng trẻ hóa.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới.
Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới.

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, (chiếm 96%). Lý do là bởi, trong thuốc lá có chứa ít nhất 73 chất gây ung thư. Việc thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá thụ động, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, bệnh còn gặp ở những người làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, ô nhiễm môi trường, vân vân, cũng dễ bị ung thư phổi sau tuổi 50.

2. Ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. Theo thống kê, cứ 100000 nam giới thì có 24,5 người mắc ung thư dạ dày.

Nếu như trước đây, ung thư dạ dày thường gặp ở người trên 50 tuổi, thì ngày nay, bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Nhiều trường hợp dưới 30 tuổi cũng có thể mắc bệnh.

Lý giải về điều này, bác sĩ Hương cho hay, do nam giới có chế độ ăn uống không khoa học: ăn những thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao, thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn, vân vân, thường xuyên uống bia rượu, hút thuốc lá, tụ tập hàng quán vỉa hè, gây ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.

Đặc biệt, do nam giới ít quan tâm tới sức khỏe, không chủ động khám sức khỏe định kỳ, nên không phát hiện sớm các bệnh lý ở đường tiêu hóa, như viêm loét dạ dày, polyp dạ dày, vân vân. Những bệnh lý dạ dày tồn tại trong thời gian dài, sẽ hình thành khối u ác tính ở dạ dày, rất nguy hiểm.

Tầm soát ung thư định kỳ là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong cơ thể
Tầm soát ung thư định kỳ là phương pháp hiệu quả, giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

3. Ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở nam giới, với tỷ lệ mắc bệnh là 53 trên 100000 người. Bệnh thường gặp ở độ tuổi ngoài 50, nhưng đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng có liên quan tới chế độ ăn uống không khoa học. Theo đó, nếu thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm cay nóng, lên men như dưa và muối, thực phẩm mặn, uống rượu bia nhiều, sẽ dễ mắc bệnh hơn người có thực đơn ăn uống đúng cách.

Bên cạnh đó, nam giới có tiền sử bệnh lý ở đại trực tràng như polyp, viêm loét, mà không được điều trị sớm, triệt để, bệnh sẽ tiến triển nặng dần lên. Theo thời gian, các bệnh lý thông thường đó, sẽ có khả năng tiến triển thành ung thư, rất nguy hiểm.

Nam giới ngoài 50 tuổi có thể bị ung thư đại trực tràng “ghé thăm”
Nam giới ngoài 50 tuổi, có thể bị ung thư đại trực tràng “ghé thăm”.

4. Ung thư tuyến tiền liệt.

Ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất, và là nguyên nhân gây tử vong, đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư ở nam, (sau ung thư phổi). Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng lên do tuổi thọ gia tăng.

Ngoài yếu tố tuổi tác, bệnh ung thư tuyến tiền liệt còn có liên quan tới chế độ ăn nhiều chất béo, tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh, hoặc làm việc trong môi trường độc hại, vân vân.

Cũng giống các bệnh lý ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt thường không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu, vì thế, nhiều người không biết mình mắc bệnh. Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt gần 100%.

5. Ung thư bàng quang.

Cũng giống các bệnh ung thư nêu trên, nam giới trên 50 tuổi cần cảnh giác với ung thư bàng quang. Đây là bệnh bắt đầu trong bàng quang, với sự xuất hiện của khối u. Kích thước của khối u có thể nhỏ hoặc lớn, có khả năng phát triển sâu vào lớp cơ của bàng quang, và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới, cứ 100000 người thì có 36 người mắc phải, và là nguyên nhân gây tử vong của 8 trên 100000 đàn ông.

Chính vì thế, nam giới cần cảnh giác với căn bệnh này và phát hiện sớm, điều trị kịp thời, nhằm ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Nguồn: Internet.

Bình luận