Như ở bài những video trước, chúng tôi đã giới thiệu, mùa hè tốt cho sức khoẻ con người. Vậy, vì sao mùa hè lại tốt cho sức khoẻ?

1. Gia tăng tiêu thụ trái cây.

Phải nói ngay rằng, hè về là mùa của trái cây, rau quả, nhiệt độ tăng cao khuyến khích mọi người ăn nhiều trái cây hơn, sự kết hợp ngẫu nhiên này rất hữu ích cho cơ thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Quỹ Dinh dưỡng Anh BNF, nhóm quả mọng như: dâu tây, mâm xôi, nho, vân vân, rất giàu vitamin C, phytochemicals, có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính: ung thư, tim mạch hay đái tháo đường, vân vân. Ngoài ra, trái cây còn tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, giúp giảm cân, bởi có hàm lượng calo thấp. Chưa hết, mùa hè do nhiệt độ tăng, nên con người giảm ăn thực phẩm bất lợi chứa nhiều đường, nhiều mỡ, nên càng có lợi cho sức khoẻ.

2. Tăng sự hoạt bát, nhanh nhẹn cho con người.

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để luyện tập thể thể thao, và duy trì cuộc sống vận động, tiếp xúc nhiều với sáng mặt trời. Tham gia các tua du lịch, tiếp xúc cộng đồng, luyện tập ngoài trời không chỉ đốt cháy calo dư thừa, mà còn cải thiện sự lưu thông của màu đưa oxy lên não tốt hơn, giảm thiểu căng thẳng, và cải thiện tính tập trung. Theo nghiên cứu của chuỗi câu lạc bộ sức khỏe LA Fitness Mỹ, chỉ cần thực hành 20 phút tập thể dục aerobic, như đi bộ nhanh, bơi lội, tần suất ba lần một tuần, có thể giảm đáng kể chứng đau viêm khớp.

Ngoài ra, nếu tăng cường cuộc sống vận động vào mùa hè, cơ thể con người còn tiêu thụ nước nhiều hơn, giúp “tắm rửa” tế bào, thúc đẩy tiêu hóa, điều tiết thân nhiệt, cải thiện tâm tính, giúp con người nhanh nhẹn, hoạt bát và ít đau trong suốt mùa hè.

3. Tốt cho nhóm người bị đầu nửa đầu.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Canada, thời tiết và bệnh đau đầu có nhiều mối liên quan qua lại, riêng trong mùa hè, do nóng nực, trời đầy nắng và khô, nên làm giảm cơn đau đầu. Tuy nhiên, nếu oi bức qùa mức, thì triệu chứng đau nửa đầu có thể trở nên tồi tệ hơn. Cũng qua nghiên cứu khoa học phát hiện thấy, mùa hè là thời điểm tốt cho nhóm người có nguy cơ bị huyết khối và thuyên tắc phổi, bởi thời tiết nóng giúp “nong rộng” mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.

4. Mùa hè tốt cho bệnh đái tháo đường.

Các nhà khoa học phát hiện thấy, thay đổi khí hậu hay hiệu ứng mùa, có thể làm tăng số người mắc bệnh đái tháo đường lệ thuộc insulin IDDM. Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ít phổ biến hơn ở các nước khí hậu nóng gần xích đạo. Hiện tượng này chứa đựng nhiều bí ẩn y học chưa biết hết. Theo một số giả thuyết, thì do số lượng ánh sáng ban ngày dồi dào, nên tác động đến tính hoạt hóa vốn có của insulin, hoặc tác động tới các hormone điều tiết quá trình sản xuất insulin. Hiệu ứng này thể hiện rõ nét ở những bệnh nhân IDDM tuổi từ 5 đến 15, bé trai mắc bệnh nhiều hơn bé gái. Ngoài ra, nó còn liên quan đến thói quen ăn uống của người dân trong mùa hè và mùa đông, nhất là tổng lượng calo có trong thực phẩm. Hầu hết mọi người, kể cả bệnh nhân đái tháo đường, thường có xu hướng ăn nhiều trái cây tươi trong mùa hè, nên có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng insulin trong cơ thể.

Theo DM/ Mirror.

Bình luận