Dự báo, diễn biến mưa, lũ, sạt lở đất, dông lốc còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.


Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Điện Biên, do mưa lũ vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 03/6/2019 trên địa bàn bản Nà Sản B, xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông 2 người mất tích do lũ cuốn trôi (Chị Thào Thị Mo sinh năm 1997 và con là Lầu Thị May sinh năm 2018); 1 người bị thương (Anh Lầu A Thái chồng chị Thào Thị Mo), 1 xe máy, 1 máy cầy, 2 con trâu, 4 con dê, 35 con vịt, 50 con ngan và 2 nhà tạm bị cuốn trôi hoàn toàn.

Tại tỉnh Cà Mau, theo báo cáo nhanh, do mưa dông kèm theo sét đánh vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 01/6/2019 làm chết 1 người trên địa bàn ấp Cơi 6, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (bà Huỳnh Thị Ly sinh năm 1969, ngụ tại địa bàn bị sét đánh).

Tại tỉnh An Giang, do mưa kèm theo dông lốc xảy ra khoảng 18 giờ ngày 01/6/2019 trên địa bàn Tổ 14 Khóm Thới Thạnh, Phường Mỹ Thạnh, Thành phố Long Xuyên, làm thiệt hại 06 căn nhà (sập hoàn toàn 01 căn, tốc mái hoàn toàn 01 căn, tốc mái một phần 04 căn) và gẫy đổ 02 trụ điện.


Mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều địa phương sạt lở đất. Ảnh minh hoạ.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, tổ chức tìm kiếm người mất tích và đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình tổ chức an táng cho người đã mất.

Dự báo, diễn biến mưa, lũ, sạt lở đất, dông lốc còn diễn biến phức tạp, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đôn đốc Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố tiếp tục theo dõi diến biến thiên tai, thông tin trên truyền hình, phát thanh, mạng và hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh; thường xuyên báo cáo cập nhật tình hình diễn biến thiên tai về Văn phòng thường trực.

Tình hình thời tiết ngày và đêm 04/6/2019

Các tỉnh Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, riêng khu vực Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các khu vực khác: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Nam Bộ ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai

Hiện nay trên khu vực tỉnh Lai Châu và Sơn La đang có mưa rất to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 3 đến 5 giờ) tại Mường Giô (Huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) 57mm, Bom Phặng (huyện Thuận Châu, Sơn La) 46mm, Lóng Phiên (huyện Yên Châu, Sơn La) 58mm, Mã Ký (huyện Mường Tè, Lai Châu) 39mm.

Nhận định: Trong vài giờ tới khu vực tỉnh Lai Châu, Sơn La và Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm) và có thể lan sang khu vực lân cận.
Cảnh báo: Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Sơn La và Lào Cai, đặc biệt tại các huyện:

Tỉnh Lai Châu: Huyện Mường Tè, Tân Uyên, Phong Thổ, Sìn Hồ
Tỉnh Sơn La: Huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu
Tỉnh Lào Cai: Huyện Sa Pa, Văn Bàn, Mường Khương

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

P.H

Bình luận