Phương thuốc này rất được ưa chuộng. Việc dùng kháng sinh cho trẻ là không tốt nên các bà mẹ luôn được khuyến khích dùng chanh đào mật ong trị ho cho bé."

chanh dao mat ong tri ho

Một phương pháp trị ho được người xưa sử dụng và vẫn truyền cho tới đời nay đó chính là cách dùng chanh đào mật ong trị ho hiệu quả ngay tại nhà.

Phương thuốc trị ho hữu hiệu này rất được ưa chuộng và đặc biệt tốt cho trẻ em. Việc lạm dụng kháng sinh đối với trẻ là không tốt chút nào. Vì vậy, các bà mẹ luôn được khuyến khích dùng mật ong chanh đào cho trẻ bị ho, trẻ trên 1 tuổi là có thể dùng được.

Mùa chanh đào thường rất ngắn, chỉ vào khoảng tháng 8 tháng 9 âm lịch, vì thế đây cũng là thời điểm để các mẹ tranh thủ mua chanh đào về ngâm và dùng cho cả năm (ngâm càng lâu công dụng trị ho càng tốt)

Chanh đào được xem như một vị thuốc quý. Phần tinh dầu có trong vỏ chanh có công dụng trị ho, cảm cúm, viêm họng, hạ sốt,..rất tốt. Ngoài ra lượng axit citric trong ruột chanh có thể giúp chúng ta phòng ngừa và trị ho, khàn tiếng.

Lượng vitamin như A, C, B1, B2 dồi dào trong chanh đào giúp lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc, giải nhiệt,…

Dưới đây là cách ngâm chanh đào mật ong trị ho cho bé, mời mẹ theo dõi các bước ngâm chanh đơn giản, dễ thực hiện nhé!

Nguyên liệu:

Chọn chanh đào: Chanh đào nên chọn quả chanh vừa phải, vỏ dày (tác dụng trị ho chủ yếu nằm trong tinh dầu ở vỏ chanh).

  • Chanh đào: 1kg.
  • Mật ong: 1 lít
  • Đường phèn: 600g
  • Muối: 100g

Thực hiện:

1. Cách ngâm chanh đào thái lát

chanh dao thai lat

  • Chanh đào chọn những quả già, tươi, vỏ mỏng để có nhiều tinh dầu. Rửa thật sạch, bỏ cuống và ngâm trong nước muối loãng chừng 15-30 phút.
  • Vớt chanh ra, để ráo, lau khô từng quả một.
  • Cắt chanh thành từng miếng mỏng, giữ nguyên hạt.
  • Chọn hũ thủy tinh để đựng. Trước khi sử dụng nên rửa sạch, tráng nước sôi rồi để cho khô ráo.
  • Giã nhỏ đường phèn, rải một lớp dưới đáy bình.
  • Xếp chanh đào vào hũ. Một lớp chanh thì đến một lớp đường phèn cho đến hết.
  • Đổ mật ong vào ngập mặt chanh và đậy nắp thật kín (lấy vỉ nén để chanh không nổi lên mặt nước gây váng, chua)
  • Chỉ cần bảo quản nơi thoáng mát là được, không cần bỏ trong tủ lạnh.
  • Theo dõi trong thời gian đầu, nếu thấy sủi bọt thì hớt ra. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có thể dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
  • Sau một tháng là có thể dùng được.
ngam chanh dao mat ong tri ho
Cho chanh đào vào hủ thủy tinh, cho mật ong vào sau cùng rồi đậy kín

2. Cách ngâm chanh đào quả

  • Rửa chanh thật sạch sau đó ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng y như bước trên.
  • Để chanh ráo nước, dùng dao khía vài đường trên mỗi quả chanh.
  • Làm tương tự các bước như với ngâm chanh thái lát cho đến khi đường phèn và chanh hết.
  • Đổ mật ong vào và đậy kín nắp bình.
  • Chanh quả ngâm đường sẽ dùng được lâu hơn chanh ngâm lát.
chon chanh dao
Rửa chanh đào thật sạch và để ráo nước rồi tiến hành ngâm như chanh đào thái lát

Hướng dẫn cách sử dụng:

- Với trẻ nhỏ 1 tuổi trở lên: Khi mới chớm ho hoặc mới vào mùa lạnh, muốn bảo vệ sức khỏe cho trẻ, vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy, cho trẻ uống 1 thìa nước chanh đào mật ong, có thể pha với nước ấm.

- Với người lớn có thể dùng uống vào buổi sáng để thanh lọc cơ thể. Hoặc cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.

Lưu ý: Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không cho vào tủ lạnh).

Có thể chanh đào hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hoặc khi bị ho nặng mới dùng thì cũng không có tác dụng. Với người bị nhiệt miệng thì không nên dùng chanh đào ngâm mật ong. Thay vào đó, hãy ngâm chanh đào với muối, đường.

Về cơ bản cách làm cũng như trên, cứ 1kg chanh thì 1kg muối. Ngâm khoảng 3 tuần cho chanh mềm, đem phơi nắng đến khi trên vỏ chanh có một lớp muối trắng bám vào là được.

Bổ quả chanh làm tư (nếu thích có thể bỏ hạt cho đỡ đắng), rồi xếp chanh vào lọ. Đun đường (tùy sở thích) với 2 bát nước, cho gừng, cam thảo băm nhỏ vào. Nấu đến khi đường sánh như mật ong rồi bắc ra cho nguội. Đổ đường vào hũ chanh, đậy kín, ngâm 3 tháng nữa là có thể dùng được.

Trên đây là 2 cách ngâm chanh đào mật ong và 1 cách ngâm chanh đào với muối, đường. Mẹ có thể chuẩn bị ngay 1 hủ để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.


Nguồn: Internet.

Bình luận