Cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho phụ nữ, không chỉ giúp các chị em có được sức khoẻ tối ưu, mà còn giúp bạn sở hữu làn da và vóc dáng như ý!

vitamin can thiet cho phu nu

Ngày nay, phụ nữ đang ngày càng quan tâm đến sức khỏe, và lên những chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm sự kết hợp của vitamin. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động cần phải tiêu thụ nhiều loại vitamin, để có sức khỏe tối ưu, đồng thời ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe.

Vitamin là những hợp chất hữu cơ, giúp các bộ phận khác nhau, thực hiện các chức năng trong cơ thể. Mỗi loại vitamin đóng một vai trò khác nhau, hỗ trợ chức năng cụ thể trong cơ thể. Sự thiếu hụt các vitamin cần thiết, có thể gây ra những tác hại to lớn cho sức khỏe. Đây là lý do tại sao, phụ nữ cần đặc biệt lưu ý, đến những loại vitamin có trong thực phẩm hằng ngày đưa vào cơ thể.

Hãy cùng Mạng Y Tế tìm hiểu ngay: 10 loại vitamin cực tốt cho sức khỏe phụ nữ ngay bạn nhé!

1. Vitamin A.

Vitamin A can thiet cho phu nu

Vitamin A có đặc tính chống oxy hóa cao, phụ nữ ở mọi lứa tuổi, cần vitamin A để hỗ trợ xây dựng và củng cố xương, răng, mô mềm, da và màng nhầy. Vitamin A cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, cải thiện tầm nhìn, làm chậm quá trình lão hóa, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Các loại thực phẩm giàu vitamin A, bao gồm cà rốt, dưa đỏ, bí ngô, mơ, cà chua, dưa hấu, ổi, bông cải xanh, cải xoăn, đu đủ, đào, ớt đỏ, rau chân vịt, trứng, gan, sữa và ngũ cốc.

2. Vitamin B2.

Vitamin B2 can thiet cho phu nu

Vitamin B2 là vitamin cực kì cần thiết, để duy trì một sức khỏe tốt, phát triển bình thường và sự trao đổi chất trong cơ thể. Vitamin B giúp tăng cường năng lượng, và tăng cường hệ miễn dịch, trong khi giảm ngứa ran và tê, lo âu, căng thẳng và mệt mỏi.

Sự thiếu hụt vitamin B2, có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và chức năng thần kinh, có thể gây ra đôi mắt xanh nhạt và lưỡi, đau họng, loét miệng, các vết nứt trên môi, tóc khô, nếp nhăn và ngứa da.

Một số các loại thực phẩm giàu vitamin B2 là thịt nội tạng, phô mai, sữa, sữa chua, rau lá xanh, nấm men, trứng, ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt, đậu nành, hạnh nhân, hạt và nấm.

3. Vitamin B6.

Vitamin B6

Vitamin B6 là một vitamin thiết yếu, cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin đặc biệt này, còn giúp cơ thể sản xuất hormone và hóa chất trong não, từ đó giúp giảm trầm cảm, bệnh tim và mất trí nhớ.

Nó cũng có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu. Phụ nữ mang thai có thể ăn thực phẩm có vitamin B6, để thoát khỏi tình trạng ốm nghén. Thiếu vitamin B6 trong cơ thể, có thể gây ra thiếu máu.

Một số các loại thực phẩm tốt nhất chứa vitamin B6 là ngũ cốc, bơ, chuối, thịt, đậu, cá, bột yến mạch, các loại hạt, hạt, và hoa quả khô.

4. Vitamin B7.

Vitamin B7

Vitamin B7, còn được gọi là biotin, rất cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và tổng hợp các acid béo. Vitamin này giữ các tuyến mồ hôi, tóc và làn da khỏe mạnh. Trong thực tế, nó thúc đẩy sự phát triển của tóc, và giúp điều trị móng tay giòn. Ngoài ra, vitamin B7 là cần thiết cho sự phát triển xương và tủy xương, và giúp duy trì mức cholesterol bình thường.

Mặc dù sự thiếu hụt vitamin B7 là rất hiếm, nhưng nó xảy ra, sau đó nó có thể khiến tóc dễ gãy, phát ban, chức năng tim bất thường, thờ ơ, thiếu máu, và trầm cảm nhẹ.

Một số lựa chọn thực phẩm tốt nhất, để có được vitamin B7 là cá, khoai lang, hạt hạnh nhân, cà rốt, chuối, dưa đỏ, hoa quả màu vàng, các loại rau lá xanh, đậu lăng, gạo nâu, ớt, lòng đỏ trứng, đậu nành, bột yến mạch, sữa, pho mát, sữa chua và các loại hạt.

5. Vitamin B9.

Vitamin B9

Vitamin B9, còn gọi là axit folic, là điều cần thiết cho mỗi người phụ nữ, vì nó giúp ngăn ngừa bệnh tim, huyết áp cao, bệnh Alzheimer, trầm cảm, ung thư và mất trí nhớ. Nó cũng giúp tăng cường sức khỏe trí não và chức năng của tế bào, và cải thiện khả năng sinh sản, và phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai.

Sự thiếu hụt vitamin B9 ở phụ nữ mang thai, có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Thực phẩm giàu vitamin B9, bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, nước cam, măng tây, dưa hấu, dâu tây, ngũ cốc tăng cường, các loại đậu, đậu, nấm men dinh dưỡng và trứng.

6. Vitamin B12.

Vitamin B12

Một vitamin cần thiết, mà mỗi người phụ nữ nên ăn là B12, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, phân chia tế bào bình thường và tổng hợp protein. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tim, mất trí nhớ và bệnh thiếu máu.

Nó cũng có thể được sử dụng, để điều trị trầm cảm và giúp duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh, và chức năng não. Thiếu hụt vitamin B12, có thể gây khó chịu, trầm cảm và rối loạn. Nó cũng có thể gây ra lưỡi và viêm miệng.

Một số trong những nguồn thực phẩm tốt nhất, cung cấp vitamin B12 là pho mát, trứng, cá, thịt, sữa, sữa chua và ngũ cốc ăn sáng được tăng cường.

7. Vitamin C.

Vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ. Giúp thúc đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, tăng trưởng mô và làm giảm nguy cơ một số loại ung thư, bệnh tim và tổn thương mô. Đồng thời vitamin C, đóng vai trò quan trọng, trong sự hình thành của các tế bào máu đỏ.

Một số các loại thực phẩm, giàu vitamin C - tốt nhất là bông cải xanh, bưởi, kiwi, cam, ớt, khoai tây, dâu tây, giá đỗ và cà chua.

8. Vitamin D.

Vitamin D

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Vitamin D cũng làm giảm nguy cơ của bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp và các loại ung thư khác nhau.

Nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt, và bảo vệ thị lực của bạn. Sự thiếu hụt vitamin này, có thể làm suy yếu xương và gây loãng xương.

Tiếp xúc hàng ngày 15 đến 30 phút, trong khoản thời gian từ 8 đến 10 giờ sáng với ánh sáng mặt trời, giúp cung cấp cho cơ thể liều vitamin D cần thiết. Đối với hầu hết người da sáng, tiếp xúc từ 10 đến 15 phút, là đủ để sản xuất đủ vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể ăn những loại thực phẩm giàu vitamin D như cá béo, sữa tăng cường, gan và trứng.

9. Vitamin E.

Vitamin E

Vitamin E có đặc tính chống lão hóa, chống tổn thương tế bào và làm chậm quá trình lão hoá trong cơ thể. Vitamin E đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tim, đục thủy tinh thể, suy giảm trí nhớ và một số loại ung thư.

Thêm vào đó, vitamin E rất cần thiết cho làn da và mái tóc. Nó thường được thêm vào trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da. Các loại thực phẩm giàu vitamin E bao gồm, mầm lúa mì, hạnh nhân, rau bina, bơ thực vật, dầu bắp, dầu gan cá, bơ đậu phộng, dầu cây rum và hạt hướng dương.

10. Vitamin K.

VItamin K

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng, trong việc thúc đẩy xương chắc khỏe, duy trì sự đông máu bình thường, và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vitamin K cũng rất cần thiết, để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Nguồn thực phẩm tốt nhất chứa vitamin K là, thực phẩm ngũ cốc, các loại rau lá xanh, dầu đậu nành và dầu cá.

Ăn năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày, là cách tốt để có được tất cả các loại vitamin cần thiết. Nếu bạn không nhận được liều lượng cần thiết, của vitamin từ thực phẩm khác nhau, bạn có thể uống bổ sung thực phẩm chức năng, từ những thương hiệu uy tín nhé.

Còn chờ gì nữa, mà không bổ sung ngay 10 loại vitamin, phụ nữ không thể thiếu ở trên, để có được sức khỏe tối ưu các chị em nhé!


Nguồn: Internet.

Bình luận