Hút thuốc lá, ăn uống kém, nhiễm trùng, hóa chất và tiếp xúc với tia cực tím,...làm tăng khả năng gây ung thư. Vậy phải phòng chống ung thư như thế nào?"

Phong chong ung thu
  • Bạn rất quan tâm đến sức khỏe và mong muốn tìm kiếm phương pháp để phòng chống bệnh ung thư cho bản thân và gia đình?
  • Bạn có biết ung thư có thể được ngăn ngừa thông qua việc thay đổi thói quen sinh hoạt?
  • Bạn sẵn sàng thay đổi bản thân và áp dụng các cách để phòng chống bệnh ung thư?

Bài viết dưới đây là dành cho bạn!

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), khoảng 1/3 trong số 1,5 triệu trường hợp ung thư xảy ra mỗi năm ở Mỹ có thể được phòng chống ung thư bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh. Ung thư xảy ra khi có sự tăng trưởng bất thường của tế bào trong cơ thể do hư hỏng hoặc đột biến ở một số gen quan trọng, đặc biệt là các DNA của tế bào.

Nhiều yếu tố thúc đẩy hoặc gây tổn hại đến gene, chẳng hạn như hút thuốc lá, ăn uống kém, nhiễm trùng, hóa chất gây ung thư và tiếp xúc với bức xạ tia cực tím.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư, bao gồm một số thay đổi lối sống cơ bản, có thể giúp ngăn chặn sự khởi đầu của một số loại ung thư và bảo vệ cuộc sống của bạn.

Hãy cùng KhoeDep.vn tìm hiểu ngay 10 Điều Cần Làm Để Phòng Chống Ung Thư bạn nhé!

1. NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ

Khong hut thuoc la

Người hút thuốc lá có nguy cơ bị bệnh ung thư phổi. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ảnh hưởng đến thanh quản, miệng, thực quản, họng, gan, dạ dày, ruột, bàng quang, tuyến tụy, thận, cổ tử cung, buồng trứng, mũi và xoang. Đây cũng có thể là yếu tố gây ung thư bạch cầu.

Nhiều hóa chất trong thuốc lá, như benzen, polonium-210, benzo pyrene và nitrosamines, gây thiệt hại cho DNA bao gồm những gen quan trọng để bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Chromium trong thuốc lá làm cho mọi thứ tồi tệ hơn bằng cách tấn công trực tiếp vào DNA của bạn. Vì vậy, hãy bỏ hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Một số phương pháp tự nhiên có thể giúp giảm bớt quá trình bỏ thuốc.

Theo số nghiên cứu của Đại học Kyoto Y, châm cứu làm giảm cơn thèm thèm nicotine bằng cách nâng cao mức độ serotonin trong các mô plasma và não. Ngoài ra, thôi miên là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn bỏ thuốc lá. Thiền và massage đơn giản trên tay hoặc tai cũng rất hữu ích.

2. KHÔNG NGHIỆN RƯỢU

Khong uong ruou

Viện Quốc Gia Về Lạm Dụng Rượu Và Nghiện Rượu đã phân tích hơn 200 nghiên cứu và kết luận rằng uống rượu có liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thực quản và thanh quản. Rượu cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng, gan, vú nữ và buồng trứng.

Uống rượu góp phần làm tổn thương mô, dẫn đến những thay đổi ADN trong các tế bào ung thư. Rượu thậm chí còn ngăn ngừa sửa chữa DNA và ức chế khối u giám sát miễn dịch.

Vì vậy, hãy kiêng rượu hoặc uống điều độ để giảm nguy cơ ung thư. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo không uống nhiều hơn 2 ly một ngày đối với nam và 1 ly mỗi ngày với nữ.

3. TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

Tang cuong van dong

Bên cạnh việc giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường, vận động hằng ngày giúp giảm nguy cơ gây ung thư bằng cách giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Béo phì là một trong những yếu tố hàng đầu gây bệnh ung thư. Tăng cường các hoạt động thể chất cũng giúp cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách cân bằng lượng hormone trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia năm 2014 cho thấy rằng thiếu hoạt động thể lực làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, nội mạc tử cung và ung thư phổi.

Hiệp Hội Ung Thư Mỹ khuyến cáo, đối với người lớn cần hoạt động mạnh ít nhất 75 phút trên tuần, chẳng hạn như chạy; hoặc 150 phút hoạt động cường độ vừa phải, như đi bộ, đạp xe, làm việc nhà và làm vườn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn giảm bớt thời gian nằm, ngồi và xem tivi.

4. DUY TRÌ CÂN NẶNG

Duy tri can nang

Béo phì gắn liền với những thay đổi trong chức năng sinh lý của các mô mỡ, dẫn đến giảm sức đề kháng và viêm mãn tính. Béo phì cũng liên quan đến việc làm  tăng nguy cơ tái phát ung thư cụ thể và dễ gây tử vong.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư (AICR), trọng lượng dư thừa và béo phì sẽ làm tăng nguy cơ  ung thư thực quản, gan, thận, đại trực tràng, tuyến tiền liệt cao cấp, nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, túi mật và ung thư vú sau mãn kinh.

Nếu bạn đang bị béo phì hoặc có nhiều mỡ ở vòng 2,  hãy áp dụng ngay các bước cần thiết để giảm cân chậm nhưng đều đặn. Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để được giúp đỡ trong việc lập kế hoạch giảm cân khoa học.

5. BẢO VỆ DA KHỎI TIA UV TRONG ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Bao ve da duoi anh nang

U ác tính là loại nghiêm trọng nhất trong các loại ung thư da, nguyên nhân chủ yếu do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) bức xạ từ mặt trời.

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng các tia UV có năng lượng cao hơn có thể loại bỏ một electron từ một nguyên tử hay phân tử để chuyển đổi chúng thành các bức xạ ion hóa. Những ion hóa này gây thiệt hại bức xạ  đến các DNA của các tế bào trong cơ thể và dẫn đến ung thư da.

Tuy nhiên, việc tắm nắng vào buổi sáng sớm khoảng 15 phút mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe, vì nó giúp hoạt hóa vitamin D ở dưới da hỗ trợ điều chỉnh sự phát triển tế bào, hạn chế tình trạng viêm và thậm chí ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan.

Để giảm nguy cơ ung thư da, tránh tiếp xúc với ánh nắng gây gắt vào buổi trưa. Nếu bạn cần phải đi ra ngoài, đừng quên mang kính mát ,mũ rộng vành để bảo vệ đôi mắt và làn da của bạn khỏi tia nắng mặt trực tiếp. Ngoài ra, hãy thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài.

6. KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

Kham suc khoe dinh ky

Khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm ung thư có thể giúp bạn phát hiện ra bất cứ triệu chứng hay  nguy cơ ung thư ngay từ giai đoạn đầu.

Nếu bạn là người phụ nữ trên 40 tuổi, hãy xét nghiệm ung thư vú ít nhất mỗi năm một lần.

Đàn ông và phụ nữ nên xét nghiệm ung thư ruột từ lúc 45 tuổi.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ và có một kế hoạch thử nghiệm thích hợp cho các bệnh ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư trực tràng, miệng, cổ tử cung, tử cung, phổi và tuyến tiền liệt.

Mặc dù việc xét nghiệm định kì không thể ngăn ngừa ung thư,nhưng sẽ giúp bạn phát hiện sớm nhờ vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc điều trị.

7. TRÁNH SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU THUỐC KHÁNG SINH

Khong dung nhieu thuoc khang sinh

Thuốc kháng sinh chỉ có thể chữa khỏi bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và không thể điều trị cảm lạnh hay cảm cúm do virus nào đó, vì vậy đừng lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh.

Sử dụng quá nhiều loại kháng sinh và các loại thuốc khác có thể làm suy yếu hệ miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Kháng sinh cũng loại bỏ các vi khuẩn có lợi trong đường ruột làm cho tiêu hóa không có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng phòng chống ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư 2008 chia sẻ rằng việc sử dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư đặc biệt là nguy cơ ung thư vú.

Hãy bổ sung các thực phẩm giàu probiotic như sữa chua, kefir, dưa cải bắp và kim chi để tăng số lượng vi khuẩn có ích trong đường ruột của bạn.

8. HẠN CHẾ CÁC BỨC XẠ

Han che buc xa

Cả hai X-quang và tia gamma các tác nhân gây ung thư, một nghiên cứu năm 2005 của Hội Đồng Nghiên Cứu Quốc gia tìm thấy rằng việc tiếp xúc thậm chí thấp đến X-quang và tia gamma làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 được công bố tại CA: Một Tạp chí ung thư cho bác sĩ lâm sàng khẳng định rằng nguy cơ ung thư có liên quan đến bức xạ bên ngoài từ các thủ tục chẩn đoán hình ảnh.

Mặc dù bạn không thể hoàn toàn tránh tiếp xúc với các tia có hại, hạn chế chúng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ở một mức độ nhất định.

9. ÁP DỤNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG LÀNH MẠNH

An uong lanh manh

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ quan trọng đối với việc cải thiện sức khỏe tổng thể  mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Lên kế hoạc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu nuôi dưỡng cơ thể.

Tránh các loại thực phẩm ít calo và chứa hàm lượng chất béo cao, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh rán. Thay vào đó, hãy chọn rau, trái cây, hoặc các loại hạt và các loại đậu như đậu Hà Lan.

Giảm thiểu tiêu thụ các loại đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây, hương liệu và nước uống tăng lực, cũng như các loại thực phẩm tinh chế, bao gồm bánh ngọt, kẹo và các loại ngũ cốc ăn sáng có đường ngọt. Hạn chế ăn các loại thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt đỏ.

Chọn ngũ cốc nguyên hạt, bánh mỳ, mỳ và ngũ cốc (lúa mạch và yến mạch) thay vì các sản phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế.

Ăn nhiều rau họ cải, vì chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách vô hiệu hoá chất gây ung thư và bảo vệ DNA trong tế bào.

10. TIÊM NGỪA ĐẦY ĐỦ VẮC XIN

Tiem ngua du vac xin

Một số bệnh nhiễm trùng do virus cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đến giai đoạn cao. Viện Phòng Chống Ung Thư đưa ra nghiên cứu năm 2012 ghi nhận rằng việc ngăn ngừa ung thư bằng cách sử dụng vắc-xin là khá hiệu quả.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để tiêm chủng ngừa viêm gan B. Nhiễm viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Những người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiêm chích ma tuý và nhân viên y tế, những người có thể tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể có nguy cơ cao bị nhiễm viêm gan B. Vì vậy, cần được tiêm phòng để làm giảm nguy cơ ung thư.

HPV, một loại virus lây truyền qua đường tình dục, có thể gây ra ung thư cổ tử cung và bộ phận sinh dục khác. Bệnh ung thư này có thể được ngăn chặn bằng một loại vắc xin HPV.

Hãy áp dụng ngay 10 biện pháp trên để phòng chống ung thư cho bản thân và gia đình bạn nhé!


Nguồn: Internet.

Bình luận