Cách làm sữa chua nào là ngon và chuẩn nhất? 10 công thức làm sữa chua ngon tuyệt cú mèo, với đa dạng hương vị, mà lại vô cùng dễ làm. "Bỏ túi" ngay nào bạn nhé!

Cach lam sua chua

Sữa chua được rất nhiều người yêu thích, và được đặt trong khẩu phần ăn hằng ngày, cũng có thể nói nó như là một món tráng miệng, không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Sữa chua công dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa, làn da, vân vân, và chế biến được nhiều với nhiều hương vị khác nhau.

1. Cách làm sữa chua đơn giản nhất.

Cach lam sua chua don gian nhat

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi 1 lít.
  • 150ml sữa đặc.
  • 100ml sữa chua cái.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Cho sữa tươi hòa cùng sữa đặc, rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa, đến khi sữa sôi hơi lăn tăn thì tắt bếp ngay.
  • Bước 2: Khi hỗn hợp sữa trên gần nguội, khoảng 40 độ C, thì cho sữa chua cái vào khuấy đều cho tan. Rây sữa vài lần để sữa chua mịn.
  • Bước 3: Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ, loại thủy tinh hay nhựa đều được. Sau đó, đổ nước nóng tầm 70 đến 80 độ C vào nồi. Đừng đổ đầy quá nước tràn vào hũ sữa chua, làm sữa chua khó lên men. Cho nồi vào chỗ kín, để ủ khoảng 7 đến 8 tiếng là sữa chua sẽ lên men.
  • Bước 4: Sau khi sữa chua ủ xong, cho vào ngăn mát tủ lạnh, tầm 3 đến 4 tiếng là có thể dùng được rồi đó!

2. Cách làm sữa chua dẻo.

Cach lam sua chua deo

Nguyên liệu:

  • 400ml sữa tươi không đường.
  • 200ml nước cốt dừa, 150ml sữa chua, 100ml sữa đặc.
  • 30gam đường, 6,5 lá gelatin, 12gam bột gelatin, trái cây tươi theo mùa và bột cacao, hoặc trà xanh.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Lá gelatin ngâm vào nước đá lạnh 15 phút cho mềm.
  • Bước 2: Sữa đặc, đường, sữa tươi cho vào nồi hòa tan. Bắc nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy, khi thấy sữa nóng bốc hơi, không sôi, thì tắt bếp.
  • Bước 3: Cho sữa chua và lá gelatin vào hòa chung.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp này vào khuôn, để vào ngăn mát tủ lạnh 5 đến 6 tiếng, hay qua đêm, cho sữa chua dẻo đông trước khi cắt nhỏ.

Cuối cùng cho từng miếng sữa chua dẻo ra cốc, bát, đĩa, xung quanh là trái cây cắt nhỏ, rắc chút bột cacao tạo thêm vị thơm quyến rũ. Vậy là bạn đã có được cốc sữa chua mát lạnh thơm ngon rồi đó.

3. Cách làm sữa chua đậu nành.

Cach lam sua chua dau nanh

Nguyên liệu:

  • Đậu tương hạt: 2 lạng.
  • Men sữa chua cái: 1 hộp.
  • Đường vừa miệng, có thể không cho đường đối với những ai muốn giảm cân, hoặc bệnh tiểu đường.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Đậu tương rửa sạch, ngâm từ 6 đến 8 giờ cho hạt đậu nở hết. Vớt ra để ráo nước. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 lít nước.
  • Bước 2: Chuẩn bị nồi sạch, khăn xô sạch để lọc lấy nước đậu. Chú ý lọc kỹ nước đậu thì sữa chua mới mịn, không bị lợn cợn.
  • Bước 3: Đem nước đậu vừa lọc đun sôi trong khoảng 15 phút. Vớt hết bọt trong quá trình sữa đậu sôi.
  • Bước 4: Tắt bếp và để sữa đậu âm ấm, khoảng 40 đến 45 độ C thì thêm đường vừa miệng ăn, nếu làm sữa chua không đường thì bỏ qua khâu này, cho men ra bát con.
  • Bước 5: Thêm một chút sữa đậu trong nồi vào, khuấy cho tan hết men.
  • Bước 6: Đổ men vừa khuấy vào nồi sữa đậu, vừa đổ vừa ngoáy đều, để men và sữa hòa tan hoàn toàn.
  • Bước 7: Chia ra từng hộp nhỏ để chuẩn bị ủ.
  • Bước 8: Nếu các bạn dùng máy ủ, thì chia ra các cốc rồi cho vào máy, và làm theo hướng dẫn. Nếu dùng nồi để ủ, cho vào nồi 1 ít nước nóng ấm, khoảng 65 đến 70 độ C, nước bằng ½ hôp sữa chua là được, xếp từng hộp sữa chua vào nồi, và ủ trong 8 đến 10 giờ, đến khi sữa đông chắc, nếm có vị chua dịu là được.
  • Bước 9: Sau khi ủ xong, thì bỏ sữa chua đậu nành ra và cất tủ lạnh. Sau đó có thể thưởng thức ngay.

4. Cách làm sữa chua nha đam.

Cach lam sua chua nha dam

Nguyên liệu:


  • Sữa đặc có đường: lượng vừa đủ tùy theo sở thích ngọt của các bạn, thường là 1 phần 2 hộp.
  • 1 hũ sữa chua cái làm men.
  • Vài nhánh nha đam, chút nước, hộp đựng và các dụng cụ khác.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Trộn sữa chua cái với sữa đặc, nước, đường, trộn đều hỗn hợp với nhau, bắc nồi đổ vào rồi đun nhỏ lửa, đợi sủi tăm.
  • Bước 2: Trong khi chờ đợi đun sủi, thì các bạn lấy nha đam gọt vỏ, thái thớ như hạt lựu, khi hỗn hợp sữa đun đủ ấm, thì các bạn cho nha đam vào cho đến sủi nhé các bạn. Xong rồi tắt bếp, để nguội tầm khoảng 45 đếm 50 độ C, rồi ta cho sữa chua vào.
  • Bước 3: Chuần bị đồ dùng đựng sữa chua, hỗn hợp sữa chua nha đam để nguội, sau đó ta ủ 8 đến 10 tiếng nhé. Sau khi các bạn ủ xong, ta cho vào tủ lạnh cho mát và có thể thưởng thức ngay!

5. Cách làm sữa chua yến mạch.

Cach lam sua chua yen mach

Nguyên liệu:

  • Sữa yến mạch: 960ml.
  • Bột năng: 24g, hòa tan với một ít nước.
  • Xanthan gum: 1 muống cafe, mua ở những cửa hàng làm bánh.
  • Đường thô hoặc đường cho người ăn chay: 30g, nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm.
  • Tinh chất vani: 1 muỗng.
  • Sữa chua men cái: 2 hũ, nếu bạn thích chua có thể cho thêm.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Cho sữa yến mạch vào chảo nấu với lửa lớn, khi thấy sôi bạn tắt bếp. Tiếp tục cho nước bột năng vào, khuấy liên tục không khéo sữa sẽ bị vón cục, tiếp theo cho xanthan gum vào, đổ từ từ và khuấy nhẹ tay, đến khi nào hỗn hợp đồng nhất.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp sữa đun lại trên bếp, với lửa vừa khoảng 4 đến 5 phút, vừa đun vừa khuấy liên tục, nhẹ tay và theo một chiều. Sau đó bạn tắt bếp, rồi cho đường và vani vào sữa, hòa tan cho đều. Tiếp tục cho hỗn hợp vào máy xay khoảng 15 đến 30 giây, để thu về hỗn hợp thật mịn.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp sữa nguội khoảng 40°C, và sau đó cho sữa chua men vào khuấy cho đều. Tiếp tục cho hỗn hợp sữa chua vào từng hũ. Nếu nhà mình có máy ủ sữa chua, bạn bỏ vào ủ cho nhanh, còn không mình có thể ủ bằng thùng xốp.

Cách ủ sữa chua rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp sữa chua vào thùng xốp hay nồi cơm điện, đổ nước sôi già khoảng 60 đến 70°C, ngập khoảng 1 phần 2 hũ, rồi đậy nắp kín lại, phủ thêm một khăn sạch lên. Bạn ủ khoảng 8 đến 9 tiếng là đủ. Khi ủ xong đem sữa chua bỏ vào ngăn mát khoảng 4 đến 5 tiếng, là bạn có thể thưởng thức được.

6. Cách làm sữa chua cà phê.

Cach lam sua chua ca phe

Nguyên liệu:

  • Sữa chua có đường: 1 hộp.
  • Sữa đặc: 3 muỗng cafe.
  • Chanh, tắc: ½ trái lấy nước cốt.
  • Đá bào.
  • Cafe nguyên chất được pha từ phin.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Bạn châm cafe trước, có thể châm trước mấy ngày càng tốt. Để vào ngăn mát, để cafe đặc lại.
  • Bước 2: Cho đá bào vào ly trước, rồi sau đó cho sữa chua, sữa đặc lên trên, thêm 1 muỗng nước cốt chanh, tắc ½ trái.
  • Bước 3: Bạn chế cafe lên trên mặt sữa chua, nhiều hay ít là do bạn thích uống đắng hay không.

Nếu nhà bạn có bình lắc, nên đổ hỗn hợp sữa chua vào lắc trước, rồi cho ra ly. Tiếp theo, để cafe lên trên mặt hỗn hợp, như vậy sẽ ngon hơn. Cách làm khá đơn giản, tiết kiệm được rất nhiều thời gian của bạn, chỉ cần 10 phút là bạn có thể làm xong món này.

7. Cách làm sữa chua thạch phô mai.

Cach lam sua chua thach pho mai

Nguyên liệu:

  • 100gam cream cheese, kem phô mai, để nhiệt độ phòng.
  • 80gam đường.
  • 6gam bột gelatin hay lá gelatin.
  • 80ml nước nóng.
  • 100ml sữa chua.
  • 30gam trái việt quất đông lạnh, nếu bạn thích nhân bên trong, hoặc loại quả bạn thích.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Lá gelatin ngâm vào nước lạnh khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó vớt lá gelatin cho vào ly nước nóng.
  • Bước 2: Cream cheese cho vào âu đánh tan mịn, sau đó cho đường và sữa chua vào đánh chung.
  • Bước 3: Lấy 2 muỗng canh hỗn hợp kem ở bước 2, cho vào ly nước gelatin ở bước 1, hòa tan.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp cream gelatin ở bước 3 vào âu cream ở bước 2 vào, trộn đều. Bạn sẽ có 1 hỗn hợp hơi lỏng. Lấy khoảng 1 phần 3 chén cream ở bước 4, trộn chung với việt quất. Phần này làm nhân.
  • Bước 5: Đổ phần cream trắng vào khuôn trước. Sau đó đổ cream việt quất vào giữa. Để khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho bánh định hình.

8. Cách làm sữa chua vị chanh leo.

Cach lam sua chua vi chanh leo

Nguyên liệu:

  • 100ml nước ép chanh leo, 4 quả chanh leo nước.
  • 400ml sữa tươi không đường.
  • 200ml sữa chua cái.
  • 1 lon sữa đặc.
  • 250ml nước sôi, nước đang sôi.
  • 2 muỗng sữa bột.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch chanh leo, bổ đôi. Lấy ruột chanh leo rồi lọc qua rây, thêm một chút nước, rồi thêm một chút nước, để có khoảng 100ml chanh leo. Hạt chanh leo giữ lại để trang trí nhé.
  • Bước 2: Tiếp theo, đổ sữa đặc cho ra một chiếc tô, nhớ tiệt trùng bằng nước sôi, sau đó cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan.Thêm sữa tươi, sữa bột, nước chanh leo vào và khuấy đều. Cho sữa chua cái vào, tiếp tục khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều, rồi bạn lọc qua rây cho sữa mịn.
  • Bước 3: Đổ sữa vào từng hũ nhỏ, loại thủy tinh hay nhựa đều được.
  • Bước 4: Chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt, đổ nước nóng tầm 70 đén 80 độ vào nồi. Không đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi, đem ủ tầm 5 đến 6 tiếng, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Giờ thì bạn thêm một chút hạt chanh leo, và thưởng thức món sữa chua chanh leo thôi nào!

9. Cách làm sữa chua đậu đỏ.

Cach lam sua chua dau do

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ: 300g.
  • Sữa chua: 2 hộp.
  • Đường: 50 đến 70g.
  • Mật ong, thạch đen, đá bào.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Đậu đỏ vo sạch, ngâm khoảng 1 đến 3 tiếng, để cho hạt đậu mềm, ngon hơn.
  • Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi áp suất, và đổ nước hơn 1 đốt ngón tay. Hầm trong 30 đến 40 phút hay khi hạt đậu mềm. Sau đó, đổ 1 muôi đường cát, nấu khoảng 1 đến 2 phút cho đậu ngấm ngọt. Tùy theo sở thích bạn cho đường theo khẩu vị nhé.
  • Bước 3: Thạch rau câu làm theo hướng dẫn trên bao bì. Đợi thạch đông, cắt miếng vừa ăn. Cho vào ngăn mát để thạch lạnh.
  • Bước 4: Cho đậu đỏ vào cốc, cứ 1 lớp đậu đỏ, thêm ít thạch cùng 2 thìa sữa chua, thêm 1 thìa mật ong rồi trộn đều cùng ít đá bào và thưởng thức.

10. Cách làm sữa chua chuối.

Cach lam sua chua chuoi

Nguyên liệu:

  • 550ml sữa tươi không đường.
  • 200ml sữa chua cái.
  • 1 lon sữa đặc.
  • 250ml nước sôi, nước đang sôi.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Bạn đổ sữa đặc cho ra một chiếc tô, tiệt trùng bằng nước sôi các dụng cụ và cả lọ, để tránh sữa chua bị nhớt, sau đó cho nước sôi vào khuấy đều.
  • Bước 2: Tiếp theo, cho sữa tươi khuấy đều đến khi tan, rồi thêm sữa chua cái vào, tiếp tục khuấy nhẹ theo 1 chiều cho hỗn hợp tan đều.
  • Bước 3: Đổ sữa chua vào một chiếc tô có nắp đậy. Chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt, đổ nước nóng tầm 70 đến 80 độ C vào nồi. Đừng đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 5 đến 6 tiếng.
  • Bước 4: Bóc vỏ chuối rồi xắt nhỏ chuối.
  • Bước 5: Cho chuối vào bát sữa chua đã ủ, trộn nhẹ nhàng, rồi cho vào từng hũ đựng sữa chua. Sau đó cho vào tủ lạnh ngăn mát ăn dần.

Nguồn: Internet.

Bình luận