• Phác đồ điều trị ngộ độc hóa chất trừ sâu phospho hữu cơ
  Phác đồ điều trị ngộ độc hóa chất trừ sâu phospho hữu cơ Các hợp chất Phospho hữu cơ khi vào cơ thể sẽ gắn với AChE dẫn đến phosphoryl hoá và làm mất hoạt tính của AChE. Hậu quả là acetylcholin tích tụ và kích thích liên tục các receptor ở hậu synap gây lên hội chứng cường cholinergic là bệnh cảnh chính của ngộ độc phospho hữu cơ.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc rượu Ethanol cấp
  Phác đồ điều trị ngộ độc rượu Ethanol cấp Biến chứng sớm, trực tiếp hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, hạ thân nhiệt, hạ đường máu, chấn thương, sặc phổi, viêm phổi, tiêu cơ vân, suy thận, viêm dạ dày, rối loạn nước, điện giải, toan máu.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc cồn Methanol công nghiệp
  Phác đồ điều trị ngộ độc cồn Methanol công nghiệp Khi trong rượu uống có cả ethanol và methanol thì chuyển hóa gây độc của methanol xuất hiện chậm hơn và biểu hiện nhiễm độc muộn, bệnh nhân và thày thuốc có thể chỉ chú ý đến ngộ độc kiểu ethanol lúc đầu và dễ bỏ sót giai đoạn ngộ độc thực sự về sau của methanol.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc ma túy nhóm Opi
  Phác đồ điều trị ngộ độc ma túy nhóm Opi Naloxon là chất giải độc đặc hiệu có tác dụng ức chế ở cả 4 loại receptor ôpi (mu, kappa, sigma, delta). Nhanh chóng dùng naloxon thường cứu được bệnh nhân ngộ độc ôpi. Liều thường có hiệu quả trong điều trị cấp cứu là 1 đến 5 ống (0,4-2mg) tĩnh mạch.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc khí carbon monoxide (CO)
  Phác đồ điều trị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) Chiến lược điều trị không dựa vào nồng độ HbCO, mà dựa vào tình trạng có bị mất ý thức lúc đầu hay không, tình trạng hôn mê, các yếu tố tiên lượngnặng, và các di chứng thần kinh.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc Cyanua
  Phác đồ điều trị ngộ độc Cyanua Cyanide được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, qua niêm mạc, đường hô hấp, sau đó được phân bố nhanh vào cơ thể với thể tích phân bố là 1,5l/kg và gắn với protein 60%. Liều độc:với liều thấp 50 mg cũng có thể gây tử vong.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc các chất gây Methemoglobin
  Phác đồ điều trị ngộ độc các chất gây Methemoglobin Xanh metylen ở liều thấp có tác dụng làm tăng khử MetHb thành hemoglobin. Tuy nhiên bản thân xanh metylen cũng là chất tạo MetHb, nhưng MetHb do xanh metylen tạo ra có đặc tính dễ phân ly trở thành hemoglobin.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc Amphetamin
  Phác đồ điều trị ngộ độc Amphetamin Cơ chế ngộ độc Amphetamin có tác dụng kích thích làm giải phóng catecholamin đặc biệt là dopamin và norepinephrin ở đầu tận thần kinh, ức chế tái hấp thu catecholamin và ức chế monoamine oxidase. Amphetamines đặc biệt là MDMA, PMA, fenfluramin.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc Aconitin
  Phác đồ điều trị ngộ độc Aconitin Aconitin gắn vào kênh natri phụ thuộc điện thế ở vị trí số 2 của thụ thể, làm mở kênh natri kéo dài và dòng natri liên tục đi vào trong tế bào, làm chậm quá trình tái cực, qua đó dễ xuất hiện các kích thích sớm, các loạn nhịp nhanh dễ xuất hiện.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc nọc cóc
  Phác đồ điều trị ngộ độc nọc cóc Nọc cóc được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, nồng độ đỉnh đạt sau 6 giờ, thể tích phân bố lớn (5-10l/kg), tăng lên ở người béo và người già. Nọc cóc chuyển hóa ở gan rất ít và đào thải nguyên vẹn qua nước tiểu.
 • Phác đồ điều trị dị ứng dứa
  Phác đồ điều trị dị ứng dứa Vì bản chất là protein nên có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người có cơ địa dị ứng thông qua IgE, thậm chí có thể sốc phản vệ và nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thờ.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc lá ngón
  Phác đồ điều trị ngộ độc lá ngón Xử trí co giật, suy hô hấp (nếu có) trước, bệnh nhân rối loạn ý thức thì phải nằm nghiêng tư thế an toàn khi rửa, nếu hôn mê phải đặt nội khí quản và bơm bóng chèn sau đó mới rửa dạ dày.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc Tetrodotoxin
  Phác đồ điều trị ngộ độc Tetrodotoxin Tetrodotoxin rất độc với thần kinh, ức chế kênh natri, đặc biệt ở cơ vân, ngăn cản phát sinh điện thế và dẫn truyền xung động, hậu quả chính là gây liệt cơ và suy hô hấp, dễ tử vong.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc nấm độc
  Phác đồ điều trị ngộ độc nấm độc Các bệnh nhân đã có triệu chứng tiêu hóa phải giữ lại tại bệnh viện có điều kiện cấp cứu hồi sức tốt và thuốc giải độc để điều trị nhanh chóng và tích cực mặc dù lúc đó bệnh nhân chưa có triệu chứng lâm sàng khác.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc mật cá trắm, cá trôi
  Phác đồ điều trị ngộ độc mật cá trắm, cá trôi Cá càng to thì khả năng gây ngộ độc càng nhiều. Cá trôi chỉ nặng 0,5 kg khi uống mật cá cũng gây suy thận cấp. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên chắc chắn gây ngộ độc và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
 • Phác đồ điều trị ong đốt
  Phác đồ điều trị ong đốt Ngòi của ong mật có hình răng cưa do vậy sau khi đốt ong bị xé rách phần bụng và để lại ngòi ong trên da và con ong sẽ bị chết. Ong vò vẽ thì ngòi ong trơn nên có thể đốt nhiều lần.
 • Phác đồ điều trị rắn chàm quạp cắn
  Phác đồ điều trị rắn chàm quạp cắn Phương pháp băng ép bất động chỉ áp dụng cho các trường hợp rắn cắn thuộc họ rắn hổ vì gây nhiễm độc thần kinh nên tử vong nhanh.
 • Phác đồ điều trị rắn lục cắn
  Phác đồ điều trị rắn lục cắn Bên cạnh đó nọc rắn lục còn gây tiêu fibrinogen thông qua các yếu tố fibrinogenolysin và các enzym có tác dụng như thrombin (thrombin-like enzyme) hoạt hoá hình thành mạng lưới fibrin thứ phát làm tăng tiêu thụ fibrinogen.
 • Phác đồ điều trị rắn cạp nia cắn
  Phác đồ điều trị rắn cạp nia cắn Nọc rắn cạp nia có chứa các độc tố hậu synape và đặc biệt độc tố tiền synape gây liệt mềm kéo dài. Nọc rắn cạp nia miền Bắc và rắn cạp nia miền Nam có thể chứa độc tố kiểu natriuretic peptide tăng thải natri qua thận dẫn tới hạ natri máu.
 • Phác đồ điều trị rắn hổ mèo cắn
  Phác đồ điều trị rắn hổ mèo cắn Phương pháp băng ép bất động chỉ áp dụng cho các trường hợp rắn cắn thuộc họ rắn hổ vì gây nhiễm độc thần kinh nên tử vong nhanh, không khuyến cáo áp dụng với họ rắn lục.
 • Phác đồ điều trị rắn hổ mang cắn
  Phác đồ điều trị rắn hổ mang cắn Chẩn đoán và điều trị rắn hổ mang cắn cần nhanh chóng, đặc biệt cần dùng sớm và tích cực huyết thanh kháng nọc rắn khi có biểu hiện nhiễm độc rõ mới có thể phòng tránh hoặc hạn chế hoại tử cho bệnh nhân.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc cấp kháng Vitamin K
  Phác đồ điều trị ngộ độc cấp kháng Vitamin K Khi thiếu vitamin K ở mức độ nhẹ và trung binh, gây rối loạn đông máu chủ yếu tác động vào con đường đông máu ngoaị sinh (yếu tố VII) dẫn đến tir lệ PT giảm, INR kéo dài. Khi thiếu hụt vitamin K nặng thì cả đường đông máu ngoại sinh và nội sinh cũng đều bị ảnh hưởng.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc Strychnin (hạt mã tiền)
  Phác đồ điều trị ngộ độc Strychnin (hạt mã tiền) Liều gây ngộ độc từ 30-100 mg ở người lớn có thể gây tử vong (gói bột 0,03%). Thậm chí một ca lâm sàng tử vong với liều 16mg. Tử vong có thể xảy ra trong vòng 30 phút.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật Clo hữu cơ
  Phác đồ điều trị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật Clo hữu cơ Các clo hữu cơ tác dụng chủ yếu trên thần kinh trung ương. Các nghiên cứu điện não chứng minh rằng clo hữu cơ ảnh hưởng đến màng tế bào thần kinh bằng cách can thiệp vào tái cực, kéo dài quá trình khử cực, hoặc làm ảnh hưởng đến việc duy trì trạng thái phân cực của các tế bào thần kinh.
1 2 3 Tiếp »