• Phác đồ điều trị nhiễm kiềm ở trẻ em
  Phác đồ điều trị nhiễm kiềm ở trẻ em Điều trị nguyên nhân ngừng thuốc lợi niệu, dùng thuốc kháng aldosteron, diamox, trường hợp cần thiết phải điều chỉnh tình trạng nhiễm kiềm bằng nhỏ giọt tĩnh mạch dung dịch NH4Cl hoặc dung dịch chlorhydrat arginine.
 • Phác đồ điều trị nhiễm toan ở trẻ em
  Phác đồ điều trị nhiễm toan ở trẻ em Khi nhiễm toan chuyển hóa nặng có các biểu hiện thở nhanh, sâu, vô căn hoặc nhịp thở Kussmaul. Trẻ lơ mơ, hôn mê và truỵ mạch do tình trạng nhiễm toan nặng làm giảm co bóp của cơ tim.
 • Rối loạn toan kiềm ở trẻ em
  Rối loạn toan kiềm ở trẻ em Cân bằng toan kiềm có vai trò rất quan trọng đối với sự sống còn của cơ thể. Những biến đổi của nồng độ ion H (H+) dù rất nhỏ cũng đủ gây ra những biến đổi lớn các phản ứng trong tế bào, thậm chí có thể gây tử vong.
 • Phác đồ điều trị hạ can xi máu ở trẻ em
  Phác đồ điều trị hạ can xi máu ở trẻ em Trong cơ thể can xi ion hóa chiếm 40% calcium toàn phần và giữ nhiệm vụ điều hòa chức năng của enzyme, ổn định mang thần kinh-cơ, tiến trình đông máu và tạo xương.
 • Phác đồ điều trị rối loạn kali máu ở trẻ em
  Phác đồ điều trị rối loạn kali máu ở trẻ em Hạ kali máu không yếu liệt cơ hô hấp, không rối loạn nhịp tim. Không có công thức chung để điều chỉnh hạ Kali máu, do Kali là ion nội bào và bị ảnh hưởng bởi tình trạng toan kiềm. Cần theo dõi sát điện giải đồ và điện tim trong quá trình điều chỉnh.
 • Phác đồ điều trị rối loạn natri máu ở trẻ em
  Phác đồ điều trị rối loạn natri máu ở trẻ em Nếu hạ natri do quá tải dịch hoặc tiết ADH không thích hợp (Natri/nước tiểu > 20mEq/L và nồng độ Osmol máu thấp < 280 mosm/L, Osmol nứớc tiểu cao > 100 mosm/L, tỉ trọng nước tiểu tăng > 1020).
 • Phác đồ điều trị sốc nhiễm khuẩn ở trẻ em
  Phác đồ điều trị sốc nhiễm khuẩn ở trẻ em Sốc nhiễm khuẩn là tình trạng sốc xảy ra như là một biến chứng nặng của nhiễm trùng huyết, nếu không điều trị thích hợp, kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương tế bào, tổn thương đa cơ quan đưa đến tử vong.
 • Phác đồ điều trị sốc phản vệ ở trẻ em
  Phác đồ điều trị sốc phản vệ ở trẻ em Sốc phản vệ là phản ứng quá mẫn tức thì phát sinh khi có sự xâm nhập lần thứ hai của dị nguyên vào cơ thể. Sốc phản vệ có biểu hiện hạ huyết áp, trụy tim mạch, suy hô hấp cấp do tăng tính thấm thành mạch và co thắt cơ trơn phế quản.
 • Phác đồ điều trị sốc giảm thể tích tuần hoàn ở trẻ em
  Phác đồ điều trị sốc giảm thể tích tuần hoàn ở trẻ em Sốc giảm thể tích tuần hoàn là loại sốc đặc trưng bởi tưới máu tổ chức không thỏa đáng do giảm nặng thể tích dịch trong lòng mạch. Nguyên nhân của bệnh có thể do mất dịch hoặc cung cấp dịch không đầy đủ.
 • Phác đồ điều trị sốc tim ở trẻ em
  Phác đồ điều trị sốc tim ở trẻ em Sốc tim là tình trạng suy giảm ch ức năng co bóp cơ tim d ẫn đến hệ thống tuần hoàn không đáp ứng được nhu cầu chuyển hóa của mô và cơ quan trong cơ thể. Sốc tim đƣ́ng hàng thƣ́ ba sau sốc nhiễm khuẩn và sốc giảm thể tích tuần hoàn.
 • Phác đồ điều trị rắn cắn ở trẻ em
  Phác đồ điều trị rắn cắn ở trẻ em Thường các vết rắn cắn nằm ở chi, đặc biệt là bàn tay và bàn chân. Tại miền Nam rắn độc thường gặp là: rắn chàm quạp, rắn lục tre, rắn hổ đất, rắn hổ mèo, rắn cạp nong, rắn cạp nia.
 • Phác đồ điều trị ong đốt ở trẻ em
  Phác đồ điều trị ong đốt ở trẻ em Biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong ở tất cả các loại ong là sốc phản vệ. Riêng ở ong vò vẽ: suy thận cấp, tán huyết, tiểu Myoglobin do tiêu cơ vân, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), suy đa cơ quan.
 • Phác đồ điều trị vết thương do người và xúc vật cắn ở trẻ em
  Phác đồ điều trị vết thương do người và xúc vật cắn ở trẻ em Do tính thường gặp và những biến chứng tiềm ẩn của những vết thương loại này, người thầy thuốc ở các cơ sở cấp cứu cần phải nắm vững cách tiếp cận và xử lý chúng.
 • Phác đồ điều trị ngộ độc cấp ở trẻ em
  Phác đồ điều trị ngộ độc cấp ở trẻ em Không gây nôn và rửa dạ dày khi bệnh nhân đang co giật và hôn mê. Chất độc là chất ăn mòn (acid, kiềm, thuốc tẩy), chất bay hơi (xăng, dầu hoả, nước hoa), chất dầu không tan (chất bôi trơn, chất làm bong).
 • Phác đồ điều trị khó thở ở trẻ em
  Phác đồ điều trị khó thở ở trẻ em Tất cả những bệnh nhân bị khó thở đều phải được cung cấp oxy lưu lượng cao: qua mặt nạ NCPAP, ống thông mũi, gọng oxy.. Với bệnh nhân giảm thông khí, thở không đảm bảo thì phải được hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng qua mặt nạ.
 • Tiếp cận một trẻ bị bệnh nặng
  Tiếp cận một trẻ bị bệnh nặng Nếu không có bằng chứng chắc chắn về sự lưu thông của đường thở thì làm kỹ thuật ấn hàm và nâng cằm, sau đó đánh giá lại. Nếu đường thở vẫn chưa lưu thông thì có thể tiến hành mở miệng bệnh nhân và thổi ngạt.
 • Dấu hiệu ban đầu trẻ em bị bệnh nặng
  Dấu hiệu ban đầu trẻ em bị bệnh nặng Trẻ có dấu hiệu cấp cứu cần điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa tử vong. Trẻ có dấu hiệu cần ưu tiên là những trẻ có nguy cơ tử vong cao. Những trẻ này cần được đánh giá ngay, không chậm trễ.
 • Phác đồ phục hồi chức năng trẻ bại não
  Phác đồ phục hồi chức năng trẻ bại não Bại não là tổn thương não không tiến triển gây nên bởi các yếu tố nguy cơ xảy ra ở giai đoạn trước sinh, trong khi sinh và sau sinh đến 5 tuổi. Bại não biểu hiện chủ yếu bằng các rối loạn về vận động, và có thể các rối loạn đi kèm khác về trí tuệ, giác quan và hành vi.
 • Phác đồ điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ em
  Phác đồ điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ em Nếu ngăn cản hoặc đánh thức trẻ đang ở giai đoạn giấc ngủ nhanh sẽ làm trẻ hay quên, tinh thần căng thẳng, quấy khóc, thiếu sự minh mẫn trong học tập. Nếu chu kỳ thức - ngủ ở não bị rối loạn do những nguyên nhân khác nhau sẽ gây ra rối loạn về giấc ngủ.
 • Phác đồ can thiệp rối loạn tâm lý bệnh nhi nằm viện
  Phác đồ can thiệp rối loạn tâm lý bệnh nhi nằm viện Rối loạn hành vi và phương thức ứng phó: một số trẻ có hành vi né tránh, thu mình, ít vận động, từ chối ăn, nằm nhiều hoặc nhi hoá, đòi hỏi, kém thích ứng. Còn cha mẹ dễ sinh cáu bẳn, dễ phản ứng, nếu không thoả mãn dễ sinh ra thắc mắc, đòi hỏi, không tin tưởng điều trị.
 • Phác đồ điều trị liệu pháp tham vấn tâm lý ở trẻ em
  Phác đồ điều trị liệu pháp tham vấn tâm lý ở trẻ em Trong quá trình điều trị các rối loạn về tâm lý nó được xem như là liệu pháp hỗ trợ rất quan trọng, được phối hợp với các liệu pháp tâm lý khác hoặc điều trị bằng hóa dược.
 • Phác đồ điều trị liệu pháp thư giãn tâm lý ở trẻ em
  Phác đồ điều trị liệu pháp thư giãn tâm lý ở trẻ em Thư giãn là một phương pháp hành vi đòi hỏi con người phải chú tâm vào tập thư giãn mềm cơ bắp, tập thở chậm, tạo trạng thái thoải mái về tinh thần, giảm kích thích và tạo sự nghỉ ngơi của vỏ não.
 • Phác đồ điều trị liệu pháp nhận thức hành vi tâm lý ở trẻ em
  Phác đồ điều trị liệu pháp nhận thức hành vi tâm lý ở trẻ em Liệu pháp nhận thức hành vi là các kỹ thuật tâm lý, trong đó nhà trị liệu sử dụng việc kết hợp lời nói và mẫu hành vi một cách có mục đích và hệ thống nhằm điều chỉnh các rối loạn tâm lý.
 • Phác đồ điều trị liệu pháp vẽ tranh tâm lý ở trẻ em
  Phác đồ điều trị liệu pháp vẽ tranh tâm lý ở trẻ em Vẽ tranh là một hoạt động thông thường và phổ biến ở trẻ em. Liệu pháp này không cần sử dụng tới ngôn ngữ. Đặc biệt đối với những trẻ bị rối loạn tâm lý có khó khăn trong sự cảm nhận và biểu thị bằng lời.
1 2 3 4 5 Tiếp »