• Quy trình truyền Acid zoledronic trong điều trị các bệnh cơ xương khớp
  Quy trình truyền Acid zoledronic trong điều trị các bệnh cơ xương khớp Cần đảm bảo bệnh nhân không có giảm calci máu trước khi truyền, có thể cho uống bổ sung 800 UI vitamin D và 800 - 1200mg calci vài ngày trước và các ngày trong và sau truyền acid zoledronic.
 • Quy trình truyền Cyclophosphamid trong điều trị bệnh cơ xương khớp
  Quy trình truyền Cyclophosphamid trong điều trị bệnh cơ xương khớp Nhằm tránh biến chứng chảy máu bàng quang do cyclophosphamid gây nên, cần truyền thêm natri 2 - mercapto ethan sulfonat. Liều mesna thông thường bằng 60-100% liều cyclophosphamid.
 • Hướng dẫn điều trị các thuốc chống thấp khớp
  Hướng dẫn điều trị các thuốc chống thấp khớp Cần kiểm tra thị lực, thị trường, soi đáy mắt mỗi 6 tháng và không dùng quá 5 năm nhằm tránh tác dụng không mong muốn đối với mắt: Thuốc gây viêm tổ chức lưới ở võng mạc không hồi phục, dẫn đến mất thị lực không hồi phục.
 • Hướng dẫn sử dụng thuốc nhóm glucocorticoid các bệnh khớp
  Hướng dẫn sử dụng thuốc nhóm glucocorticoid các bệnh khớp Cần lưu ý chế độ điều trị bổ sung, đặc biệt khi sử dụng với liều prednisolon trên 10mg mỗi ngày, càng phải được thực hiện nghiêm ngặt khi liều càng cao hoặc kéo dài trên 1 tháng.
 • Hướng dẫn điều trị thuốc giảm đau các bệnh khớp
  Hướng dẫn điều trị thuốc giảm đau các bệnh khớp Có thể kết hợp các điều trị hỗ trợ như trường hợp đau có nguồn gốc thần kinh nên kết hợp thuốc vitamin nhóm B và các thuốc giảm đau thần kinh. Có thể kết hợp các thuốc chống trầm cảm ở các trường hợp đau kéo dài, đau do ung.
 • Hướng dẫn điều trị thuốc chống viêm không steroid các bệnh khớp
  Hướng dẫn điều trị thuốc chống viêm không steroid các bệnh khớp Nên bắt đầu bằng loại thuốc có ít tác dụng không mong muốn nhất. Lý do lựa chọn thuốc trong nhóm dựa trên tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân. Cần thận trọng ở các đối tượng có nguy cơ.
 • Phác đồ điều trị ung thư di căn xương
  Phác đồ điều trị ung thư di căn xương Điều trị triệu chứng và chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện chất lượng sống là những biện pháp điều trị chủ yếu và quan trọng nhất: Giảm đau, điều trị gẫy xương, tăng calci máu, nâng cao sức đề kháng.
 • Phác đồ điều trị loạn sản xơ xương
  Phác đồ điều trị loạn sản xơ xương Một hoặc nhiều vùng xương không trưởng thành bình thường và vẫn ở dạng bè xương non, khoáng hoá kém sắp xếp bất thường, rải rác trong mô sợi loạn sản. Khi xương phát triển, mô xơ mềm lan rộng, làm xương yếu đi, biến dạng và dễ gãy.
 • Phác đồ điều trị u xương dạng xương
  Phác đồ điều trị u xương dạng xương Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây u xương dạng xương, di truyền được cho là yếu tố quan trọng. Một số tác giả cho rằng nguyên nhân là do virus, do các viêm nhiễm, hoặc liên quan đến miễn dịch.
 • Phác đồ điều trị u tế bào khổng lồ
  Phác đồ điều trị u tế bào khổng lồ Một số vị trí cũng thường gặp khác gồm đầu xương mác, đầu trên xương đùi, đầu trên xương cánh tay. Hiếm gặp hơn là ở cột sống và những vị trí khác. Đa phần chỉ gặp ở một ví trí, rất hiếm gặp u tế bào khổng lồ đa ổ.
 • Phác đồ điều trị hoại tử vô mạch chỏm xương đùi
  Phác đồ điều trị hoại tử vô mạch chỏm xương đùi Mạch máu nuôi dưỡng xương ở chỏm xương đùi bị tắc nghẽn do huyết khối, giọt mỡ hoặc các bóng hơi. Cấu trúc thành mạch bị phá hủy do các tổn thương viêm mạch, tia xạ hoặc các yếu tố gây co mạch.
 • Phác đồ điều trị loãng xương
  Phác đồ điều trị loãng xương Kém phát triển thể chất từ khi còn nhỏ, đặc biệt là còi xương, suy dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu protein, thiếu calci hoặc tỷ lệ calci/phospho trong chế độ ăn không hợp lý, thiếu vitamin D hoặc cơ thể không hấp thu được vitamin D.
 • Phác đồ điều trị viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay
  Phác đồ điều trị viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay Nguyên nhân gây bệnh thường do vận động quá mức của các cơ duỗi cổ tay và ngón tay, chủ yếu là cơ duỗi cổ tay quay ngắn hoặc do tình trạng căng giãn gây ra do các động tác đối kháng ở tư thế ngửa của cổ tay.
 • Phác đồ điều trị viêm gân gấp ngón tay (ngón tay lò xo)
  Phác đồ điều trị viêm gân gấp ngón tay (ngón tay lò xo) Mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay rất khó khăn, bệnh nhân phải cố gắng mới bật được ngón tay ra hoặc phải dùng tay bên lành kéo ngón tay ra như kiểu ngón tay có lò xo. Vì vậy bệnh có tên là ngón tay lò xo.
 • Phác đồ điều trị viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay
  Phác đồ điều trị viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay Các nghề nghiệp phải sử dụng bàn tay nhiều như làm ruộng, giáo viên, phẫu thuật, cắt tóc, nội trợ. Vi chấn thương (các động tác lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái) là điều kiện thuận lợi gây nên viêm bao gân.
 • Phác đồ điều trị viêm quanh khớp vai
  Phác đồ điều trị viêm quanh khớp vai Nghề nghiệp lao động nặng có các chấn thương cơ học lặp đi lặp lại, gây tổn thương các gân cơ quanh khớp vai như gân cơ trên gai, cơ nhị đầu cánh tay. Tập thể thao quá sức, chơi một số môn thể thao đòi hỏi phải nhấc tay lên quá vai như chơi cầu lông, tennis, bóng rổ, bóng chuyền.
 • Phác đồ điều trị hội chứng cổ vai cánh tay
  Phác đồ điều trị hội chứng cổ vai cánh tay Trong một số trường hợp hội chứng cổ vai cánh tay là do bản thân bệnh lý của cột sống cổ gây đau cổ và lan ra vai hoặc tay, mà không có bệnh lý rễ dây thần kinh cổ.
 • Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống cổ
  Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống cổ Chỉ chỉ định áp dụng ngoại khoa trong các trường hợp có biểu hiện chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống tiến triển nặng, trượt đốt sống độ 3-4 hoặc đã thất bại với điều trị nội khoa và phục hồi chức năng sau 03 tháng.
 • Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa
  Phác đồ điều trị đau thần kinh tọa Nguyên nhân hàng đầu gây chèn ép rễ thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm (thường gặp nhất là đĩa đệm L4 - L5 hoặc L5-S1 gây chèn ép rễ L5 hoặc S1 tương ứng); trượt đốt sống; thoái hóa cột sống thắt lưng gây hẹp ống sống thắt lưng.
 • Phác đồ điều trị đau cột sống thắt lưng
  Phác đồ điều trị đau cột sống thắt lưng Khoảng 65 - 80% những người trưởng thành trong cộng đồng có đau cột sống thắt lưng cấp tính hoặc từng đợt một vài lần trong cuộc đời và khoảng 10% số này bị chuyển thành đau cột sống thắt lưng mạn tính.
 • Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng
  Phác đồ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng Thoái hóa cột sống là hậu quả của nhiều yếu tố: tuổi cao; nữ; nghề nghiệp lao động nặng; một số yếu tố khác như: tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền, tư thế lao động.
 • Phác đồ điều trị bệnh u sụn màng hoạt dịch
  Phác đồ điều trị bệnh u sụn màng hoạt dịch Trong ổ khớp, các khối sụn nhỏ mọc chồi lên bề mặt, sau đó phát triển cuống và trở thành các u, các u này xơ cứng lại và được gọi là u sụn, một số rơi vào trong ổ khớp và trở thành các dị vật khớp.
 • Phác đồ điều trị thoái hoá khớp gối
  Phác đồ điều trị thoái hoá khớp gối Các thay đổi hình thái, sinh hoá, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hoá, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn.
 • Phác đồ điều trị bệnh nhược cơ
  Phác đồ điều trị bệnh nhược cơ Các thuốc kháng cholinesterase thường có tác dụng không mong muốn là hội chứng muscarinic như: buồn nôn và nôn, da xanh tái, toát mồ hôi và chảy dãi, nhịp tim chậm, đau bụng và tiêu chảy, có thể hạ huyết áp.
1 2 Tiếp »